Câu chuyện cuối tuần 274: Thuật dùng người

Câu chuyện cuối tuần 274: Thuật dùng người

Nhiều người đã xem bộ phim Tôn Ngộ Không và quen thuộc với cảnh 4 thầy trò Đường Tăng đi Tây Trúc thỉnh kinh. Nhưng, ít người biết rằng sau bộ phim là nhiều bài học sâu sắc về thuật dùng người để có thể đạt được thành công.

Chuyện kể rằng, 4 thầy trò Đường Tăng sau hành trình gian nan đến Tây Trúc, khi trải qua đủ các kiếp nạn, tu thành chính quả, thỉnh được chân kinh trở về. Trong đại tiệc tiếp đón 4 thầy trò, Vua Đường đã hỏi Đường Tăng: “Thầy nhờ cái gì mà dẫn đến sự thành công hôm nay”

Đường Tăng trả lời: “Bần tăng nhờ NIỀM TIN”.

Nhà Vua gật gù suy ngẫm. Chợt nhớ ra, lại quay sang hỏi Ngộ Không: “Còn ngươi nhờ cái gì?”

Ngộ Không trả lời: Ta nhờ NĂNG LỰC và MỐI QUAN HỆ! Khi ta hết cách ứng phó, ta biết MƯỢN SỨC.

Nhà vua thấy ngày càng thú vị, liền quay sang hỏi Bát Giới: “Ngươi đụng một cái thì quăng cào sắt của ngươi, thì làm sao mà ngươi có được thành công?”

Bát Giới trả lời: Ta chọn cách làm việc cùng ĐỘI NHÓM, trên con đường thành công có người giúp đỡ có người chỉ dạy, có người hướng dẫn, không muốn thành công cũng không được.

Cuối cùng vua hỏi tới Sa Tăng: “Nhà ngươi thành thật ngay thẳng như vậy làm sao mà thành công được?”

Sa Tăng trả lời: Ta chỉ đơn giản là VÂNG LỜI & LÀM THEO.

*****

Đường Tăng luôn tiến về phía trước nhờ niềm tin cao nhất của mình. Ngộ Không và các đệ tử khác thì không thế, dù năng lực các đệ tử này cao hơn Đường Tăng rất nhiều.

Trong kinh doanh, người lãnh đạo cũng phải luôn giữ vững niềm tin, không chỉ trông chờ vào lợi ích trước mắt. Người không có niềm tin, sẽ khiến người khác không tin theo và mất đi động lực, khi gặp phải khó khăn thì dễ dàng chùn bước, người lãnh đạo một khi khiếp đảm, lùi bước rồi, thì đoàn đội anh ta cũng tan vỡ theo.

Cái mà Đường Tăng có không chỉ là NIỀM TIN mà còn cả sự VÔ DỤNG. Vì Đường Tăng vô dụng, nên ông thích những người có bản lĩnh, tìm các đệ tử tài ba để cùng trợ giúp mình đi thỉnh chân kinh.

Khi lãnh đạo lựa chọn được nhân viên có NĂNG LỰC thì đã có thể yên tâm. Bởi một nhà lãnh đạo quan tâm là người dạy dỗ những người khác từng bước phù hợp với khả năng của họ. Đủ nhạy cảm để biết khi nào cần kiên nhẫn hoặc cần củng cố, tăng cường một bài học, hoặc biết khi nào có thể bước tiếp bước tiếp theo là rất quan trọng.

Ngộ Không đủ năng lực đánh tan yêu quái, dẹp “chướng ngại vật” trên đường đi, cũng như nhân viên có năng lực sẽ vạch ra phương án giải quyết vấn đề một cách thuận lợi nhất.

Tuy nhiên, ngoài NĂNG LỰC, Ngộ Không còn có MỐI QUAN HỆ. Cũng như vậy, trong kinh doanh, khi bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt, cả với đối tác, bạn hàng và thậm chí cả đối thủ, thì tự bạn đã “quẳng” đi được bao nhiêu là gánh nặng.

MỐI QUAN HỆ cũng thể hiện luôn khả năng giao tiếp của bạn. Đây không đơn thuần chỉ “mối quan hệ” với lãnh đạo, với cấp trên và với “thế lực lớn” như Ngộ Không có “mối dây” liên kết với các vị tiên, vị thần linh đầy quyền năng… Mà mối quan hệ trong kinh doanh bao gồm cả cách giao tiếp, ứng xử với khách hàng, với đối tác.

Một điều quan trọng dẫn tới thành công nữa là bạn phải biết MƯỢN SỨC. Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập và là CEO của Alibaba – một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới cho rằng chìa khóa thành công của ông là luôn khơi nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người, từ tỷ phú đến những ông chủ nhỏ của những doanh nghiệp nhỏ.

Tập trung vào kĩ năng của nhân viên và thuê người biết cách làm việc tốt để thực hiện tầm nhìn của bạn là điều rất quan trọng với bất kì công ty nào.

Một yếu tố khác dẫn đến thành công nữa là biết làm việc ĐỘI NHÓM. Một tập thể đồng lòng thì kết quả sẽ thành công ngoài mong đợi. Tất nhiên, cũng không thể thiếu những nhân viên biết VÂNG LỜI và LÀM THEO.

Có một triết lý trong dùng người được nhiều người tâm đắc, rằng đối với cùng một công việc, muốn nhanh hãy thuê người lười, bởi nếu cùng việc đó, người siêng năng sẽ làm được, nhưng người lười sẽ làm nhanh hơn. Anh ta sẽ tìm mọi cách nhanh nhất có thể – bởi anh ta lười và anh ta muốn sớm xong việc.

Người Do Thái có câu: “Hãy biết mượn gió bẻ măng trong kinh doanh”, biết MƯỢN SỨC người trong kinh doanh luôn là điều quan trọng nhất. Bạn không thể nào tiến đến đích chỉ với một mình bạn được. Chúng ta ai cũng đều cần những đồng đội, đồng chí sát cánh để cùng nâng đỡ nhau vượt qua khó khăn. Kể cả khi trong đó có người mà bạn cho là vô dụng nhất nhưng nếu tất cả đều cùng chung một niềm tin chí hướng thì tập thể đó chắc chắn đến được với thành công.

– Sưu tầm và biên tập –

HR Strategy mến chúc Anh Chị có những giây phút cuối tuần thật hạnh phúc, ấm áp bên gia đình và người thân.

**********************************************

Tìm hiểu về chúng tôi tại: www.hrstrategy.vn

HR Strategy là công ty chuyên cung cấp các giải pháp nhân sự toàn diện cho các doanh nghiệp như các dịch vụ về: tuyển dụng, đào tạo, dịch vụ outsourcing & staffing, tư vấn nhân sự, dịch vụ cung cấp MC cho hội nghị, hội thảo, các sự kiện, các hoạt náo viên cho doanh nghiệp; là cầu nối doanh nghiệp và sinh viên trong việc tìm kiếm việc làm thêm, việc làm sau khi ra trường, cơ hội thực tập.

Xem các vị trí tuyển dụng cấp cao của HR Strategy tại: https://hrstrategy.vn/view-job.html

Xem các khóa đào tạo Inhouse Training của HR Strategy tại:

https://hrstrategy.vn/in-housetraining-courses.html

Xem các khóa đào tạo Inhouse Training on promotion tại: 

https://hrstrategy.vn/promotion-for-in-house-training-course.html

Xem profile công ty tại link:                                                    

https://www.youtube.com/channel/UCNKp-kqqhj_ce_tSzU2zWWg

Customer Service Dept.

Hotline: 09 3782 3782

Skype: tuyendungnhansucapcao_hrstrategy

Web: www.hrstrategy.vn  & www.thuctapsinhvietnam.com

Facebook: https://www.facebook.com/Managementjob/?ref=bookmarks

Link job posting by industry: https://hrstrategy.vn/job-posting-by-industry.html 

www.HRStrategy.vn

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *