Câu chuyện cuối tuần 358: Mồi Cá Mập

Câu chuyện cuối tuần 358: Mồi Cá Mập

Trong một buổi thí nghiệm, một nhà nghiên cứu sinh vật biển thả một con cá mập vào một bể chứa lớn rồi lại thả vào đó một vài con cá nhỏ làm mồi.

Như mong đợi, con cá mập nhanh chóng bơi vòng quanh bể, tấn côngăn các con cá nhỏ khác.

Nhà sinh vật học sau đó lắp một tấm kính nhựa trong vào cái bể, chia cái bể thành hai phần. Cô sau đó thả con cá mập vào một bên của cái bể và một mẻ cá nhỏ khác làm mồibên còn lại.

Một lần nữa, con cá mập nhanh chóng tấn công. Nhưng lần này thì cá mập đâm mạnh vào tấm kính nhựa và bị nảy ra. Không nản lòng, cá mập lại tiếp tục lặp đi lặp lại hành động ấy nhưng vẫn không đạt được kết quả gì. Trong khi đó, lũ cá mồi bơi lại an toàn trong phía còn lại của bể chứa. Kết quả là sau khoảng một tiếng đồng hồ thử nghiệm thì con cá mập bỏ cuộc.

Thí nghiệm này được lặp đi lặp lại vài chục lần trong vài tuần tiếp theo. Sau mỗi đợt thử nghiệm thì cá mập càng ngày càng ít hung hăng hơn và ít tấn công lũ cá nhỏ hơn. Đến cuối cùng thì cá mập mệt mỏi vì cứ phải đụng trúng tấm kính và ngưng tất cả hoạt động tấn công cá nhỏ.

Nhà sinh vật học sau đó gỡ đi tấm kính ngăn cách nhưng cá mập vẫn không tấn công những con cá mồi. Nó đã được huấn luyện để tin rằng có một rào cản giữacon mồi, nên những con chú cá nhỏ lại được tự do bơi lội bất cứ chỗ nào mình thích mà vẫn an toàn.

Nhiều người trong chúng ta sau khi trải qua những bước thụt lùi và thất bại thì sẽ có tâm lý từ bỏ và ngưng cố gắng. Như con cá mập trong câu chuyện, chúng ta tin rằng vì ta đã từng thất bại trong quá khứ nên ta sẽ luôn thất bại trong tương lai. Nói cách khác, chúng ta tiếp tục thấy những rào cản trong tâm trí mặc dù chẳng có rào cản thực sự nào giữa nơi ta đang đứng và nơi ta muốn đi.


Collected and edited by HR Strategy’s Customer Service Dept.

HR Strategy mến chúc Anh, Chị sẽ có những ngày cuối tuần thật bình an và ý nghĩa bên gia đình cùng bạn bè. Hy vọng câu chuyện tuần này sẽ góp phần giúp Anh Chị hoàn thiện và làm phong phú hơn cuộc sống của mình.Let’s follow us by:

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *