Câu chuyện cuối tuần 367: Malala và Sự Kiên Trì

Câu chuyện cuối tuần 367: Malala và Sự Kiên Trì

Vào năm 2009, khi Taliban chiếm lĩnh quê nhà Pakistan và ban bố lệnh giáo dục cho nữ là phạm tội, một cô bé 12 tuổi tên Malala, đang học tại một trường học bị kiểm soát bởi Taliban, sử dụng một bí danh và bắt đầu viết blog cho BBC. Cô bé cảm thấy rằng con gái cũng xứng đáng để được giáo dục.. và cô muốn chia sẻ về hoàn cảnh của mình. 

Malala viết về những chủ đề từ khát khao trở thành bác sĩ của mình đến cả nỗi sợ hãi rằng trường học của mình sẽ là mục tiêu bị nhắm đến để tấn công. Lần đầu tiên, những người ở ngoài Pakistan được thấy được một bài tường thuật về sự cai trị của Taliban đầu tiên đến từ quan điểm của một cô gái trẻ không được bảo vệ, người đang sống trong sự cai trị ấy.

Một ngày nọ, tờ New York Times liên lạc với Malala, yêu cầu một buổi phỏng vấn cô cho một bộ phim tài liệu. Gia đình Malala đồng ý vì họ tin rằng thông ddiejp của cô bé cần đến được với nhiều người hơn, những người sẽ ủng hộ hoàn cảnh của cô gái đang đấu tranh cho sự giáo dục dành cho các bé gái. Xem được buổi phỏng vấn, phe Taliban rất giận dữ.

Nên một buổi sáng nọ, chỉ ngay sau khi Malala thắng Giải Thường Hòa Bình cho Giới Trẻ Toàn Quốc của Pakistan, ủng hộ cho việc giáo dục nữ giới, binh lính Taliban đã lên chiếc xe bus cô bé đang đi và bắn vào đầu và cổ cô. Nhiệm màu thay, cô bé không chết. Cô được đưa gấp vào bệnh viện và được di chuyển bằng máy bay an toàn đến Vương Quốc Anh.

Sau khi được cứu, sẽ là dễ hiểu nếu Malala từ bỏ đấu tranh cho giáo dục nữ giới. Nhưng trải nghiệm hụt với tử thần ấy dường như chỉ làm vững chắc hơn quyết tâm của cô. Khi cô vừa hồi phục, cô liều lĩnh yêu cầu sự thay đổi cho người dân của mình.

Trong vòng vài tuần, hơn 2 triệu người Pakistan kí vào dự luật Quyền được Giáo Dục mà cô đã thúc đẩy. Rồi sau đó những người lập pháp đã lắng nghe và phê duyệt cho dự luật “Quyền được Giáo dục tự do và bắt buộc”. Malala tiếp tục quá trình đấu tranh của mình và cuối cùng được trao Giải thưởng Nobel Hòa Bình danh giá trước ngày sinh nhật thứ 18 của mình.

Sự đấu tranh của Malala cho giáo dục nữ giới vẫn tiếp tục đến ngày hôm nay. Cô bé đã từng bước từng bước tạo nên những thay đổi lâu bền cho đến ngày hôm nay. Và cô bé chỉ mới bắt đầu. Là người dẫn dắt chính công việc và cuộc sống của mình, ta có thể học rất nhiều từ tầm nhìn của Malala, và sự kiên trì trong việc quyết tâm đến cùng của cô bé.

Chúng ta có thể không có Taliban ở chỗ ta ở, nhưng hầu hết ta đều có một tầm nhìn cá nhân hay nhóm mà ta quan tâm sâu sắc. Khi ấy, trái tim, sự sẵn sàng kiên trì và cố gắng giải quyết bất cứ trở ngại nào ở trước, ngay cả khi những chướng ngại ấy tưởng chừng như không thể vượt qua, thường sẽ là những nguyên liệu quan trọng nhất để thành công dưới vai trò một nhà lãnh đạo, một doanh nhân, hay đơn giản là một con người.


Biên dịch và sưu tầm bởi HR Strategy.

HR Strategy mến chúc Anh, Chị sẽ có những ngày cuối tuần thật bình an và ý nghĩa bên gia đình cùng bạn bè. Hy vọng câu chuyện tuần này sẽ góp phần giúp Anh Chị hoàn thiện và làm phong phú hơn cuộc sống của mình.Let’s follow us by:

Please follow and like us: