Câu Chuyện Cuối Tuần 372: Nghệ Thuật Học Hỏi

Câu Chuyện Cuối Tuần 372: Nghệ Thuật Học Hỏi

Một ngày nọ, có một giáo sư đại học kia là người hiểu biết cực nhiều. Ông có rất nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực triết học. Vị giáo sư rất hứng thú với Thiền tông và muốn biết nhiều hơn về nó. Ông sau đó ghé thăm một vị Thiền sư nổi tiếng người Nhật để học về những tinh hoa, sự thông thái của Thiền.

Khi ông đến Thiền tự, các đồ đệ dắt ông đến phòng của vị Thiền sư. Vẻ ngoài của vị Thiền sư trông rất nhã nhặn còn tâm hồn ông thì cao thượng. Gương mặt ông thì tỏa sáng, năng lượng tích cực bao quanh ông. Sau khi chào đón vị khách của mình, ông mời vị giáo sư ngồi xuống và hỏi lý do tại sao lại ghé đến Thiền tự. Vị giáo sư nói “Tôi đến để nhờ ông dạy cho tôi về Thiền.” Vị Thiền sư hỏi ông giáo sư “Người ta ai cũng biết ông là một người uyên bác, ông hãy chỉ dạy cho tôi một chút gì đó đi.” Vị giáo sư bắt đầu nói về những nghiên cứu của ông trong các lĩnh vực khác nhau. Sau một lúc, ông chia sẻ đến kiến thức mình biết về Thiền. Vị Thiền sư ngồi im lặng nghe giáo sư nói suốt một tiếng. Vị Thiền sư sau đó ngắt lời giáo sư và mời ông dùng trà. Vị giáo sư cười và cảm ơn vị Thiền sư đã hào phóng mời trà. Một vị đồ đệ đi và bưng đến 2 chén trà nóng.

Vị Thiền sư bắt đầu đổ trà vào chén và cười với vị giáo sư. Ông giáo sư thì tiếp tục nói về những gì mình biết về Thiền. Vị Thiền sư đổ trà chầm chậm đến khi cái chén đầy trà, nhưng ông vẫn không dừng và vẫn tiếp tục đổ. Trà bắt đầu tràn ra và đổ lênh láng trên bàn. Ông giáo sư để ý và tiếp tục nhìn trà tràn ra khỏi chén. Không lâu sau đó, trà bắt đầu đổ lên cả áo khoác của vị giáo sư. Lúc này, ông không thể chịu đựng được nữa. Ông giơ tay lên và nói, “Dừng lại đi! Ông không thấy sao? Chén trà này đầy rồi. Không đổ vào thêm được nữa đâu!”. Vị Thiền sư không dừng lại và vẫn tiếp tục đổ thêm trà. Vị giáo sư tức giận và đi nhanh về phía cánh cổng. Vị Thiền su gọi ông, “Giáo sư, xin hãy nghe tôi.”. Vị giáo sư kia không dừng lại cho đến khi vị Thiền sư chạy đến ngăn ông lại.

Vị Thiền sư bình tĩnh giải thích cho giáo sư lý do đằng sau việc ông liên tục đổ trà vào chén ngay cả khi nó đã đầy. Vị Thiền sư nói, “Ông đến đây để hỏi tôi về Thiền. Thế nhưng ông đến đây với tràn đầy kiến thức. Ông có ý tưởng của riêng ông và không còn chỗ trống cho cái mới. Nếu ông không dọn chỗ cho cái mới ấy, ông sẽ không tiếp thu thêm được kiến thức nào đâu. Ông giống như chén trà ấy vậy. Làm sao tôi cho ông biết thêm về Thiền tông nếu ông không trút hết trà trong ly trước?”

Ai cũng cần khiêm tốn, mở lòng đón nhận cái mới, sẵn sàng thay đổi định kiến của mình, và chịu tiếp thu những kiến thức mới. Mặc cho bản thân tràn đày kiến thức đến đâu, ai cũng nên cởi mở với thực tế rằng lúc nào ta cũng luôn có cái mới cần phải học. Ta cần học nghệ thuật học hỏi để có thể tiếp thu cái mới. Định kiến và thành kiến chính là những thứ ngăn ta nhìn nhận sự thật.

Câu chuyện cũng cho ta thấy cách giải quyết khi ta xảy ra xung đột về ý kiến và giao tiếp. Ta nên cho đối phương nói và bày tỏ những bất bình hay quan điểm của họ. Nếu cả hai cùng nói và bảo vệ ý kiến bản thân, sẽ không ai lắng nghe ai. Đầu tiên, hãy để cho họ trút ra hết tâm tư của họ, và lắng nghe chúng. Việc này giúp ta hiểu được quan điểm của họ và giúp họ lắng nghe quan điểm của ta. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe trong giao tiếp.


Sưu tầm và biên dịch bởi HR Strategy.


HR Strategy mến chúc Anh, Chị sẽ có những ngày cuối tuần thật bình an và ý nghĩa bên gia đình cùng bạn bè. Hy vọng câu chuyện tuần này sẽ góp phần giúp Anh Chị hoàn thiện và làm phong phú hơn cuộc sống của mình.Let’s follow us by:

Please follow and like us: