Câu Chuyện Cuối Tuần 378: Bí Quyết Thành Công

Câu Chuyện Cuối Tuần 378: Bí Quyết Thành Công

Chuyện kể rằng, có 2 chàng nghiên cứu sinh đang đang làm một nghiên cứu về cách thực hiện công việc hiệu quả. Và cả 2 đang “mắc kẹt” trong mớ lý thuyết về cách chia nhỏ công việc. Đem thắc mắc tới hỏi giáo sư, cô giáo đã kể cho 2 cậu nghe một câu chuyện sinh động minh họa cho bài giảng. Cô giáo kể:

Một hôm nọ, cô ghé chợ sau buổi giảng trên lớp. Đi qua hàng trái cây quen, cô ghé qua tính chào hỏi thì không thấy cô bán hàng quen thuộc, mà thay vào đó là 1 cậu bé chừng 10 tuổi với một rổ chôm chôm còn lại. Cô hỏi thăm: “Mẹ con đâu? Sao con lại ngồi bán hàng thế này?”.

Cậu bé trả lời: Chào cô ạ! Trời nắng quá, mẹ con mệt nên về trước, còn ít chôm chôm nữa con bán nốt. Cô mua dùm con ký chôm chôm nhé. Sáng mẹ con bán 20 ngàn nhưng giờ còn ít lại héo rồi, con bán 15 ngàn một ký thôi ạ, cô mua dùm con 1 ký cho mau hết nhé!”.

Nhìn mớ chôm chôm đã héo, lại nhìn sang cậu bé mắt đang ngước ánh mắt đầy hy vọng, cô đồng ý.

Trong lúc cậu bé lấy túi cân chôm chôm, cô rút ví lấy sẵn tờ 20 ngàn chờ trả tiền. Cậu bé, vừa bỏ chôm chôm vào túi, cho lên cân đủ 1kg, liếc thấy cô cầm tờ 20 ngàn, lập tức nhanh tay bốc thêm chôm chôm vào túi, tươi cười đưa cho khách: “Cô ơi, chỗ này 20 ngàn đấy ạ! Cô lấy luôn cho con nhé, con không có tiền phụ rồi! Con cảm ơn cô ạ!”.

Cô giáo nhìn cậu bé, mỉm cười gật đầu treo túi chôm chôm vào xe. Nhìn thấy nét vui vẻ, hài lòng trên mặt khách hàng, cậu bé nhanh tay cho nốt mớ chôm chôm còn lại lên cân và đề nghị: “Cô ơi còn mỗi 2 ký thôi, hay cô mua dùm con nốt nhé! Số còn lại này không đẹp nữa, con lấy cô 10 ngàn 1 ký thôi ạ. Cô lấy dùm con để mai mẹ con nhập hàng mới về bán cô nhé!”.

Nhìn thấy cậu bé mặt rịn mồ hôi mà vẫn rất vui vẻ, cô giáo đồng ý. Cậu bé luôn miệng cảm ơn cô và không quên “hò hẹn”: Mai mốt cô ghé mua trái cây cho má con nữa nghe cô?.

Kể xong, cô giáo quay sang 2 người học trò: Nếu là trò, trò có thể bán hết mớ chôm chôm đó 1 lần cho tôi không? nếu là trò, trò có mua hết mớ chôm chôm đó sau lời mời đầu tiên của cậu bé không? Chắc chắn là không rồi. Cậu bé kia cũng biết thế và cậu chọn cách “chia nhỏ” chôm chôm để bán được hết hàng mà vẫn làm khách hài lòng.

“Bí quyết thành công là bắt tay vào hành động. Bí quyết để bắt tay vào hành động là chia những nhiệm vụ lớn lao, phức tạp ra thành những việc nhỏ, dễ quản lý và sau đó bắt tay thực hiện công việc đầu tiên”.


Sưu tầm và biên tập bởi HR Strategy.


HR Strategy mến chúc Anh, Chị sẽ có những ngày cuối tuần thật bình an và ý nghĩa bên gia đình cùng bạn bè. Hy vọng câu chuyện tuần này sẽ góp phần giúp Anh Chị hoàn thiện và làm phong phú hơn cuộc sống của mình.


Let’s follow us by:


Please follow and like us: