Câu Chuyện Cuối Tuần 390: Kinh Doanh Tử Tế

Câu Chuyện Cuối Tuần 390: Kinh Doanh Tử Tế

Có một cô gái bán hoa tươi ở nơi tôi sống, “cửa hàng hoa” của cô thực chất chỉ là một “túp lều” nhỏ được cho phép dựng lên cạnh một siêu thị, nhìn qua, luôn có cảm giác nó muốn thu mình nhỏ lại để không ai phải để ý, như là nỗi lo sợ có thể bị dẹp đi lúc nào không hay.

Chủ cửa hàng là một cô gái chỉ tầm 30 tuổi, cô có nụ cười rất tươi và ấm áp. Cũng vì thế, dù nép mình nhưng chỗ của cô luôn luôn có nhiều người qua lại. Có những người đi dạo qua, ghé lại nói chuyện, hoặc có khi “bác đứng trông chừng cửa hàng giúp cháu mấy phút để tranh thủ chạy ship hoa cho chị A, chị B” gần đó. Cũng vì vậy, cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người trong khu vực thuộc lòng giá cả mấy loại hoa cô bán để thi thoảng lại “có duyên” trông hàng hộ.

Hoa cô bán cũng không nhiều loại, số lượng cũng không nhiều. Thế nhưng mọi người quanh khu vực này luôn muốn đến đây ủng hộ cô.

Một buổi sáng sớm cuối tuần đẹp trời, khi tôi đi thể dục về qua, cũng là lúc một cụ bà đang đẩy xe lăn đưa chị gái mình đi hóng gió về qua chỗ cô bán hoa. Bỗng dưng, cô chạy ra với một bó hồng trên tay, xin phép được tặng 2 cụ và chúc 2 cụ một ngày vui vẻ. 2 cụ già ngạc nhiên, cảm ơn và muốn trả tiền vì biết cô cũng chẳng lãi bao nhiêu, nhưng cô gái xin được từ chối, xin được cho cô làm thế với lời chúc các bà luôn khỏe mạnh.

Chỗ tôi ở, không chỉ 2 bà cụ, mà đã rất nhiều người tình cờ được cô tặng hoa dù không phải là một dịp gì đặc biệt. Chính sự “kinh doanh tử tế” đó của cô, mà không hôm nào cô “ế” hoa phải mang về.

Nhỡ hôm nào mưa gió, một chị khách quen nào đó đi ngang thấy còn tồn nhiều, lập tức post hộ lên cộng đồng để những người “muốn mà chưa kịp mua hoa cắm” có thể ủng hộ ngay để cô về sớm – đây cũng là sức mạnh của thời đại 4.0 đồng hành cùng “kinh doanh tử tế”.

Những hành động dù nhỏ, nhưng cũng cho thấy “kinh doanh tử tế” luôn là điểm mấu chốt để doanh nghiệp, những thương nhân có thể tồn tại lâu dài.


Sưu tầm và biên tập bởi HR Strategy


HR Strategy mến chúc Anh, Chị sẽ có những ngày cuối tuần thật bình an và ý nghĩa bên gia đình cùng bạn bè. Hy vọng câu chuyện tuần này sẽ góp phần giúp Anh Chị hoàn thiện và làm phong phú hơn cuộc sống của mình.


Let’s follow us by:

Please follow and like us: