Câu chuyện cuối tuần 403 : Trí thông minh đặt nhằm chỗ.

Câu chuyện cuối tuần 403 : Trí thông minh đặt nhằm chỗ.

ở làng nọ có một người đàn ông thông minh sở hữu 1 cái giếng nước. Giếng luôn đầy nước, trong vắt, với nguồn nước chưa bao giờ thấy cạn. Tuy nhiên, một ngày nọ anh quyết định bán nó cho bác nông dân gần nhà với cái giá rất hời.
Một buổi trưa, đi ngang qua đó, anh ta thấy bác nông dân đang múc nước dưới giếng lên, “trí thông minh” của gã bỗng bừng sáng. Gã tiến lại gần ngăn bác nông dân lại: “Tôi chỉ bán cái giếng cho ông, còn nước vẫn là của tôi, tôi có bán nước cho ông đâu. Ông không được múc nước của tôi lên dùng như thế”.
Bác nông dân buồn rầu đi về, không biết làm sao, bởi đúng là, trong giao kèo, ông chỉ mua cái giếng của người láng giềng. Song không lấy nước, vườn cây hoa màu của ông lấy gì để tưới?
Ấm ức, bác nông dân đành mang sự việc lên trình quan huyện nhờ phân xử. Vị quan nghe xong toàn bộ câu chuyện, gọi “anh chàng thông minh” kia lên hỏi: “Tạo sao anh không cho bác nông dân dùng nước trong giếng? Chẳng phải ngươi đã bán nó cho bác nông dân kia rồi sao?”
“Dạ, bẩm, con chỉ bán cái giếng, chứ con không bán nước trong giếng. Ông ấy không thể múc nước của con lên dùng được” – người thông minh cố đáp và chắc mẩm cái lý đã thuộc về mình.
Quan huyện gật gù, mỉm cười: Ngươi nói cũng có lý, ngươi bán giếng chứ đâu bán nước. Bác nông dân chỉ sở hữu cái giếng thôi, quả là vậy, nước trong giếng vẫn thuộc về ngươi”.
Quan huyện dừng lại một lát rồi tiếp: “Vậy thì, ngươi nhanh chóng về múc hết nước trong giếng ra, trả lại giếng cho bác nông dân, hoặc ngươi trả tiền thuê cái giếng dự trữ nước cho bác ấy, chứ ngươi không thể để nước của ngươi mãi trong giếng nhà bác ấy như thế mãi được”.
Trong cuộc sống, có nhiều lúc, trí thông minh cũng cần dùng đúng nói đúng chỗ. Nếu bạn dùng điều đó trục lợi cho chính mình bằng cách hại người khác, thì ắt nhận lại đúng những bất lợi về mình.

Bài học kinh doanh : Bạn không thể thay đổi thế giới, nhưng có thể thay đổi bản thân mình. Việc cần làm là chọn lựa một con đường đúng đắn và kiên trì bước tiếp.


Sưu tầm và biên tập bởi HR Strategy


HR Strategy mến chúc Anh, Chị sẽ có những ngày cuối tuần thật bình an và ý nghĩa bên gia đình cùng bạn bè. Hy vọng câu chuyện tuần này sẽ góp phần giúp Anh Chị hoàn thiện và làm phong phú hơn cuộc sống của mình.


Let’s follow us by:

Please follow and like us: