Câu chuyện cuối tuần 414: Thử bằng mọi cách

Câu chuyện cuối tuần 414: Thử bằng mọi cách

Tốt nghiệp Báo chí, tôi lập tức hướng tới tờ báo mà tôi yêu thích từ lâu – Thời báo Los Angeles. Nhưng đó là một tờ báo lớn, và suốt nhiều năm “theo dõi”, tôi chưa bao giờ đọc thấy một thông báo tuyển người nào. Nhưng tôi đã quyết tìm được con đường đi tới trái tim của những người biên tập tờ báo đó.

Tôi đi tới toà soạn Thời báo Los Angeles, bằng thái độ trang nhã nhất, tôi đề nghị được gặp ông Tổng Biên tập. Cô gái ở quầy lễ tân nói:

Không có hẹn thì không thể gặp được đâu ạ! – Và mỉm cười thông cảm.

Một tuần sau, tôi quay lại và hỏi:

– Tôi có thể gặp ông Tổng Biên tập được không? Còn nếu không, tôi có thể có một cuộc hẹn không?

Vẫn một câu trả lời:

– Ông Tổng Biên tập không thể gặp bất kỳ người nào ghé vào toà soạn. Nếu như thế, làm sao chúng tôi hoàn thành công việc được?

Càng bị từ chối, tôi càng nhất định phải gặp cho được ông Tổng Biên tập. Nhưng cách nào? Và tôi nảy ra một sáng kiến tuyệt vời.

Tôi chọn cái chợ rất lớn gần nhà làm “đại bản doanh” (sớm muộn gì, ai mà chẳng phải ra chợ). Tôi cầm một ít báo để bán, rồi mỗi người đi qua, tôi đều chặn lại và hỏi:

– Chị có bao giờ đọc Thời báo Los Angeles không ạ? Chị có hứng thú đặt báo dài hạn không?

Hai ngày đứng trước cổng chợ, tôi đã có 25 phiếu đặt báo dài hạn.

Bây giờ thì tôi đã được “trang bị” đầy đủ. Tôi sắp xếp các phiếu đặt báo vào một kẹp hồ sơ cẩn thận rồi lại đi tới toà soạn.

– Lại là cô à? – Cô gái ở quầy lễ tân thở dài khi nhìn thấy tôi.

Nhưng lần này tôi đã có “vũ khí”. Tôi giải thích rằng tôi đem tới 25 khách hàng mới và tin rằng ông Tổng Biên tập sẽ sẵn sàng gặp tôi. Cô lễ tân bảo tôi chờ, rồi chạy vào căn phòng bên cạnh. Tôi nghe có tiếng người cười phá lên, rồi cô lễ tân quay ra thông báo ông Tổng Biên tập đồng ý gặp tôi. Quá tuyệt, dù lý do chỉ là vì tò mò cũng là quá tuyệt! ít nhất, tôi đã đủ kiên định.

Khi tôi đặt 25 tờ đăng ký đặt báo lên bàn, ông Tổng Biên tập mỉm cười:

Thế cô muốn làm gì cho chúng tôi?

Chỉ chờ có thế, tôi đặt ngay ra một bài báo về truyền hình – sở thích của tôi, và một bài thời sự. Ông Tổng Biên tập xem qua rồi nói:

Chúng tôi cần một bài phóng sự về chính các phóng viên bắt đầu vào nghề. Nếu cô có thể đem tới đây vào ngày Thứ hai (hôm đó là Thứ sáu) thì cô sẽ được thử việc.

Lại trang bị một cái máy ghi âm và một cái máy ảnh, tôi lên đường đi khắp thành phố trong 2 ngày cuối tuần và viết bài vào đêm Chủ Nhật. Sáng Thứ hai, tôi đem nộp bài rồi ngồi lỳ ở nhà, lo lắng, chờ đợi kết quả công việc đầu tiên của mình. Cuối cùng, 5 giờ chiều, ông Tổng Biên tập gọi điện cho tôi. Tôi bắt đầu được cộng tác với Thời báo Los Angeles.

Thế là những nỗ lực của tôi cuối cùng đã được đền bù. Tôi nhận được một trang trong mỗi số Thời báo Los Angeles.


Hãy tưởng tượng thách thức giống như tảng đá lớn nằm ở phía trước. Chọn từ bỏ? Bạn sẽ mãi mãi đứng tại vị trí đó. Thậm chí, buộc phải lùi về sau trong khi những người khác đang không ngừng tiến lên. Bạn có thể lựa chọn cách đi xung quanh tảng đá, nhưng cách nhanh nhất để vượt qua là phá vỡ tảng đá và đi xuyên qua nó. Phải chăng chính sự kiên định và tập trung chính là chìa khóa để xuyên qua “tảng đá cuộc đời”…Sưu tầm và biên tập bởi HR StrategyHR Strategy mến chúc Anh, Chị sẽ có những ngày cuối tuần thật bình an và ý nghĩa bên gia đình cùng bạn bè. Hy vọng câu chuyện tuần này sẽ góp phần giúp Anh Chị hoàn thiện và làm phong phú hơn cuộc sống của mình


Let’s follow us by:


Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *