LỜI KHUYÊN PHỎNG VẤN ONLINE TRỰC TUYẾN

LỜI KHUYÊN PHỎNG VẤN ONLINE TRỰC TUYẾN

Trong thời đại công nghệ ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đang dần chuyển sang hình thức phỏng vấn online qua Skype, Zoom, Google Hangouts, Viber, Zalo… Trong một cuộc khảo sát do Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực thực hiện, 50% nhà tuyển dụng cho biết họ áp dụng các cuộc phỏng vấn online như một cách để sàng lọc các ứng viên tiềm năng. Và hơn nữa, trong tình hình dịch Covid – 19 như hiện nay, các nhà tuyển dụng buộc phải thay đổi và thích ứng với tình trạng dịch bệnh kéo dài. Có thể trước đây hình thức phỏng vấn online chưa phổ biến nhưng nó đã thật sự phát huy hiệu quả trong mùa dịch này và có thể sẽ trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp tiếp tục áp dụng trong thời gian tới. Từ đầu năm 2020, 30% khách hàng của HR Strategy chọn giải pháp phỏng vấn online.


Một cuộc phỏng vấn online thành công sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn về thời gian, chi phí, mở rộng nguồn ứng viên và linh hoạt hơn về thời gian cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, cả doanh nghiệp và ứng viên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước phỏng vấn để mọi thứ có thể diễn ra suôn sẻ. Chỉ khi đó, các cuộc phỏng vấn qua video mới có thể là một công cụ có giá trị cho cả hai bên.


Dưới đây là một số lời khuyên trước khi phỏng vấn, trong phỏng vấn và sau khi phỏng vấn online mà nhà HR Strategy muốn gửi đến quý Doanh nghiệp để có một cuộc trò chuyện suôn sẻ, hiệu quả, đảm bảo mang lại trải nghiệm phỏng vấn tuyệt vời cho ứng viên của bạn.

4 LỜI KHUYÊN TRƯỚC KHI PHỎNG VẤN

1.Trao đổi với ứng viên

Cung cấp cho ứng viên các thông tin, yêu cầu về kỹ thuật liên quan đến buổi phỏng vấn và trao đổi về khả năng đáp ứng các yêu cầu của ứng viên.

Nếu bạn và ứng viên ở 2 quốc gia khác nhau, hãy chú ý múi giờ khi lên lịch hẹn để cả hai có thể thể hiện được trạng thái tốt nhất trong quá trình phỏng vấn


2. Chuẩn bị công cụ của bạn

Vì các cuộc phỏng vấn qua online là dựa vào công nghệ nên bạn phải thực hiện một vài bước kiểm tra trước khi phỏng vấn để tránh các vấn đề kỹ thuật có thể gây ra ấn tượng tiêu cực cho ứng viên. 

Kiểm tra ứng dụng, Internet
Đảm bảo rằng công cụ bạn sử dụng (Skype, Zoom, Google Hangouts, Viber, Zalo…) đã được thiết lập và đăng nhập. Và hãy kiểm tra kết nối internet của bạn trước khi bắt đầu một cuộc phỏng vấn online. Tiến hành chạy thử ứng dụng này và có phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ xảy ra, đồng thời hãy ưu tiên chọn các công nghệ có tính năng sao lưu, backup dữ liệu.

Đảm bảo rằng công cụ bạn sử dụng (Skype, Zoom, Google Hangouts, Viber, Zalo…) đã được thiết lập và đăng nhập. Và hãy kiểm tra kết nối internet của bạn trước khi bắt đầu một cuộc phỏng vấn online. Tiến hành chạy thử ứng dụng này và có phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ xảy ra, đồng thời hãy ưu tiên chọn các công nghệ có tính năng sao lưu, backup dữ liệu.

Thiết lập máy ảnh

Hãy thiết lập máy ảnh sao cho mép dưới của khung nằm ở phần trên của ngực bạn, gần thẳng hàng với nút thứ ba của áo sơ mi. Đặt phần trên cùng của khung hình cao hơn đầu bạn một khoảng bằng bàn tay. Khi đó ảnh của sẽ nằm ngang tầm mắt (không quá lệch về phía trên hoặc phía dưới). Một máy ảnh được đặt không tốt có thể dẫn đến cằm đôi không đẹp hoặc bóng kỳ lạ. 

Kiểm tra micrô của bạn

Trong quá trình phỏng vấn, giọng nói của bạn phải rõ ràng mà không có bất kỳ tiếng vọng, tiếng vo ve hoặc ù. Nếu có thể, bạn hãy đầu tư một chiếc tai nghe. Chúng không chỉ làm giảm tiếng ồn xung quanh mà còn giúp cả bạn và ứng viên lắng nghe nhau một cách rõ ràng.


3. Không gian phỏng vấn

Hãy thiết lập một không gian chuyên nghiệp để không làm phân tán cuộc trò chuyện.

Kiểm tra ánh sáng

Hình ảnh của bạn phải hiển thị rõ ràng mà không quá sáng. Hãy để tông màu da của bạn xuất hiện tự nhiên nhất có thể bằng cách điều chỉnh cài đặt máy ảnh, góc của đèn trong phòng và sắc thái của cửa sổ.

Nếu bạn đeo kính, hãy giảm thiểu sự phản chiếu của màn hình máy tính trong kính của bạn bằng cách thay đổi góc của màn hình, che nó bằng giấy hoặc cân nhắc việc tháo kính nếu bạn chắc chắn rằng mình sẽ không cần chúng trong cuộc phỏng vấn. 

Khu vực phỏng vấn

Bạn hãy chọn một nơi có phông nền trung tính mà không có bất cứ thứ gì gây mất tập trung cho bạn và ứng viên. Dọn dẹp bàn làm việc và đồ trưng bày để giữ cho khu vực phỏng vấn được gọn gàng, thẩm mỹ.

Khi đến thời điểm phỏng vấn, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không bị quấy rầy. Nếu có thể, hãy đặt thông báo trên điện thoại và màn hình của bạn ở chế độ im lặng để tránh bị email hoặc cuộc gọi làm phiền trong quá trình phỏng vấn. Micro sẽ thu bất kỳ tiếng ồn nào trong phòng, vì vậy đừng gõ vào bút hoặc xáo trộn giấy tờ

4. Trang phục

Mặc quần áo chỉnh tề như các buổi phỏng vấn truyền thống. Một vẻ ngoài chuyên nghiệp sẽ tạo ấn tượng tốt cho ứng viên và doanh nghiệp của bạn. Hãy nhớ đừng giới hạn trang phục chỉnh tề ở nửa người có thể nhìn thấy được, phòng trường hợp bạn phải đứng dậy làm việc gì đó.

Nếu có thể hãy chọn loại áo sơ mi phù hợp với môi trường văn phòng và tương phản tốt với màu da của bạn. Tránh những mẫu hoa văn có thể gây chói trên màn hình như hoa hay sọc màu sáng. Màu sắc quần áo có thể gây phân tâm đối với người đối diện khiến họ không tập trung vào thông tin được chuyển tải trong suốt cuộc phỏng vấn. Vì thế, tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước sẽ mặc gì cho phù hợp.


4 LỜI KHUYÊN TRONG QUÁ TRÌNH PHỎNG VẤN

Là một người phỏng vấn, bạn nên (luôn) cố gắng làm cho ứng viên của bạn cảm thấy thoải mái trong quá trình phỏng vấn, điều đó sẽ giúp đánh giá chính xác hơn ứng viên của bạn. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để mang lại cho bản thân và ứng viên trải nghiệm phỏng vấn online thành công.

1.Tạo ấn tượng tốt ban đầu

Hãy kéo dài thời gian xã giao của bạn và chào đón ứng viên một cách nồng nhiệt. Bên cạnh việc giới thiệu bản thân, đây cũng là thời điểm tốt nhất để bạn chia sẻ tóm tắt về công ty và vị trí mà họ đang ứng tuyển.

2. Duy trì ngôn ngữ cơ thể tích cực

Những cử chỉ tiêu cực như ngáp, kiểm tra điện thoại hoặc nhìn vào nơi khác trong khi phỏng vấn thể hiện sự không quan tâm. Vì vậy hãy nhớ chú ý duy trì giao tiếp bằng mắt với ứng viên, ngồi thẳng lưng và mỉm cười.

Hạn chế nhìn vào màn hình bởi khía cạnh cơ bản nhất của cuộc gọi video là nhìn thẳng vào camera khi nói chứ không phải màn hình. Khi bạn làm vậy, ứng viên sẽ thấy bạn đang nhìn họ trực tiếp.

Có thể nghiêng người về phía trước và gật đầu trong cuộc trò chuyện để ứng viên có thể thấy rằng bạn đang tham gia. Tránh thực hiện nhiều cử chỉ tay – ngay cả khi có kết nối Internet tốt, bởi vẫn có thời gian trễ và cử chỉ tay có thể bị giật trên màn hình. 

3. Nét mặt

Khuôn mặt của bạn thể hiện rất nhiều suy nghĩ của bạn. Thỉnh thoảng hãy mỉm cười và luôn duy trì biểu hiện bình tĩnh, tạo dựng tâm thế thoải mái cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn.

4. Nhiệt tình hơn nữa

Phản ứng của bạn khi ngồi trước màn hình sẽ được nhận biết ở một mức độ khác so với khi đối diện trực tiếp. Vì thế, để bù lại sự thiếu hụt này, bạn phải tỏ ra nhiệt tình hơn trong quá trình phỏng vấn. Hãy nói chậm và rõ ràng để mọi thông tin cơ thể truyền đến ứng viên một cách tốt nhất


2 LỜI KHUYÊN SAU BUỔI PHỎNG VẤN

Bất kể ứng viên có phù hợp với vị trí đó hay không, hãy để lại ấn tượng tốt cho ứng viên về cuộc phỏng vấn và quá trình tuyển dụng bởi điều đó sẽ gia tăng cơ hội họ chia sẻ những lời tốt đẹp về doanh nghiệp của bạn.

1.Gửi lời cảm ơn

Không phải lúc nào cũng thu hút được nhiều ứng viên đến phỏng vấn, vì vậy hãy cảm ơn ứng viên của vì đã dành thời gian ứng tuyển cho doanh nghiệp của bạn

2. Cung cấp phản hồi cho ứng viên

Cung cấp phản hồi cho ứng viên sau buổi phỏng vấn là một cách tuyệt vời để cuộc phỏng vấn trở nên tích cực. Hãy đảm bảo cung cấp cả những điểm nổi bật và phản hồi mang tính xây dựng cho ứng viên. Ngay cả khi ứng viên đó không phù hợp với vị trí ứng tuyển thì họ vẫn sẽ cảm thấy được tôn trọng khi nhận được phản hồi từ bạn


Mến chúc doanh nhiệp của quý Anh Chị thành công, thịnh vượng và nhanh chóng làm quen với công nghệ mới để công việc được thuận tiện, đạt KPI tuyển dụng.


Anh chị có bất kỳ thắc mắc, phản hồi hoăc góp ý thì vui lòng liên lạc số phone Mr. Việt 091 3540 339 để được tư vấn và hỗ trợ thêm.


Let’s follow us by:
App: HR Strategy Jobs (On phone)
Facebook: https://bit.ly/HRStrategyJobPosting
Meaning Short Story: https://bit.ly/WeeklyShortStory
Online Learning Community: https://bit.ly/ZaloOnlineLearningGroup2
Fanpages: https://bit.ly/FanpageCongDongHocTapO…
Youtube: https://bit.ly/HRStrategyYoutubeChannel

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *