NHỮNG TỐ CHẤT PHÁT HIỆN ỨNG VIÊN XUẤT SẮC _ CẦU THỦ HẠNG A TRONG PHỎNG VẤN TUYỂN DỤNG

NHỮNG TỐ CHẤT PHÁT HIỆN ỨNG VIÊN XUẤT SẮC _ CẦU THỦ HẠNG A TRONG PHỎNG VẤN TUYỂN DỤNG

Có nhiều cách để đánh giá một con người. Đặc biệt trong việc “săn đầu người”, săn “cầu thủ hạng A” thì cách nhìn người và đánh giá một con người cực kỳ quan trọng. Dựa vào những đặc điểm nào của ứng viên để đánh giá được người đó có phải “Cầu thủ hạng A” cho công ty hay không? Bài viết này sẽ giúp cho những nhà tuyển dụng có được cái nhìn tổng quan hơn khi tuyển chọn ứng viên cho công ty, mặt khác còn giúp cho các ứng viên biết các tiêu chí tuyển dụng để nhận ra bản thân có phải “ứng viên sáng giá” hay không?

Hãy cùng nhà HR Strategy khám phá 8 tiêu chí định nghĩa một ứng viên xuất sắc, ứng viên hạng A được đa số nhà tuyển dụng lựa chọn nhé.


1. Ứng viên hoàn thiện về kiến thức

Dù ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào thì cũng cần phải có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực hoạt động. Nếu không có kiến thức chuyên môn được đào tạo và được cấp bằng, thì cũng có những thế mạnh về kiến thức mà ứng viên nào cũng sẽ có. Tuy nhiên đó chỉ là điều kiện cần, những kiến thức về các lĩnh vực khác là điều kiện đủ để quyết định ứng viên đó có “sáng giá” hay là không. Một người có được sự hoàn thiện về mặt kiến thức sẽ có cái nhìn tổng quát hơn, ở nhiều khía cạnh và có cách giải quyết vấn đề linh hoạt hơn. Họ sẽ biết việc nào quan trọng hơn để ưu tiên xoay quanh vấn đề. Do đó ứng viên này sẽ chính là người mà doanh nghiệp cần.


2. Người tạo ra kết quả

Ứng viên đã từng có kinh nghiệm giúp tăng lợi nhuận hoặc có những biện pháp giúp cắt giảm chi phí, giảm thiểu được những rủi ro cho doanh nghiệp cũ không? Câu chuyện thành công của họ là gì? Họ đã làm gì để đạt được mục tiêu của mình? Với tư cách là nhà tuyển dụng, bạn sẽ có đề xuất gì cho doanh nghiệp để tận dụng những thế mạnh của họ? Vượt qua những mong đợi về năng lực làm việc, họ có thể đưa ra những giải pháp sáng tạo để mang lại kết quả dù nhỏ hay lớn. Thông thường, những ứng viên có nhiều kinh nghiệm thực tế sẽ thích nghi với môi trường mới dễ dàng hơn, có thể phát triển bản thân và mang lại nhiều lợi ích cho công ty. Với những kết quả họ đã tạo ra ở doanh nghiệp cũ thì họ sẽ có định hướng cho công việc ở doanh nghiệp của bạn.


3. Người mang tính xây dựng

Cho dù làm việc cho một doanh nghiệp đang phục hồi, doanh nghiệp mới thành lập, hay một tổ chức lâu đời, cũng nên có kiểu người có tinh thần xây dựng cho doanh nghiệp của mình. Họ thường xuyên có những lời góp ý để giúp cho những người xung quanh tốt hơn. Điều đó thể hiện khả năng xây dựng để giúp tổ chức mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn. Tuy nhiên lời góp ý thường xuất phát từ quan điểm cá nhân, không phải lúc nào những lời khuyên đó cũng giúp ích cho doanh nghiệp. Nên phải thật cân nhắc khi lựa chọn kiểu người này.


4. Người có tính linh hoạt

Người có tính linh hoạt có thể nhanh chóng phản ứng, nắm bắt được nhiều cơ hội tốt hay cách để giải quyết những khó khăn xảy ra, quyết đoán trong công việc và cuộc sống. Thật ra, ứng viên là người linh hoạt thì dù được bố trí công việc ở bất cứ vị trí nào thì họ chắc chắn vẫn sẽ phát triển tốt. Họ rất lạc quan yêu đời, nhanh nhẹn, có tài ngoại giao, nhiều sáng kiến, có khả năng lãnh đạo.


5. Người có tính cách cởi mở

Ngược lại với một số siêu sao dễ tự ái, nhân tài thực sự luôn cởi mở với nhận xét của người khác, họ có trách nhiệm với công việc, họ thành thật và có lập trường. Họ chấp nhận sự khác biệt, tìm hiểu và học hỏi nhiều cái mới, vì thế mà họ sẽ nhìn nhận được những cơ hội và nắm bắt chúng thật tốt.


6. Người giữ lời cam kết

Người giữ lời cam kết sẽ có độ uy tín rất cao. Sẽ giúp cho doanh nghiệp hoàn thành đúng tiến độ công việc được giao. Không chỉ trong công việc, đối với những mối quan hệ trong công ty cũng sẽ được mọi người tôn trọng và tín nhiệm. Sự tôn trọng lẫn nhau rất cần trong một tổ chức, được đồng nghiệp và cấp dưới tôn trọng vì kết quả mà họ mang lại cũng như cách mà họ hoàn thành công việc. Có những người dù không có thành tích vẫn có được sự tôn trọng của mọi người xung quanh. Điều đó có nghĩa họ có một cách sống, cách làm việc hợp lý, giữ đúng lời hứa, lời cam kết và tạo ra uy tín của họ đối với những người xung quanh. Biểu hiện dễ thấy nhất của họ khi đi phỏng vấn đó là không đi trễ và chuẩn bị mọi thứ rất kỹ lưỡng. Để biết được điều này, nhà tuyển dụng có thể kiểm tra lại mối quan hệ của người đó với những đồng nghiệp khác qua thông tin tham vấn được ứng viên cung cấp trên CV.


7. Người là chất xúc tác trong nhóm

Trong một nhóm, hẳn là bạn luôn thấy có một người là người kết nối các thành viên trong nhóm với nhau. Nếu có thể tuyển chọn được một người như vậy, chắc chắn bạn sẽ có được người tạo ra đội nhóm. Họ biết không ai có thể tồn tại một mình và mỗi nhân tài đều phụ thuộc vào một đội ngũ vững mạnh nào đó. Vì thế, nếu người kết nối là một nhân tài thì chắc chắn họ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để phát triển đội ngũ.


8. Người trung thành

Nhiều người thường nói, nhân viên trung thành với công ty sẽ có được sự gắn kết như hai người yêu nhau. Thật tuyệt vời nếu công ty có được một người trung thành với công ty của mình, cùng nhau phát triển, cùng nhau xây dựng một sự bền vững trong công việc. Có được sự gắn kết với nhau để cùng nhau hoàn thành những ước mơ chung, cùng nhau xây dựng một tương lai bền vững. Có thể nói, bất cứ ai cũng mong muốn có được một “người yêu” như vậy. Có rất nhiều nhân viên tuyệt vời, năng động và tài năng ngoài kia. Những người chia sẻ tầm nhìn của bạn và trung thành với bạn và tầm nhìn đó rất ít và xa. Mọi người muốn xây dựng ước mơ của riêng mình và lòng trung thành của họ đôi khi bị lung lay bởi những lời đề nghị hấp dẫn ở các công ty khác. Hãy để họ xây dựng ước mơ cùng bạn, phát triển họ như những con người và chuyên gia, và lòng trung thành sẽ đi kèm với nó. Có thể dựa vào thông tin về khoảng thời gian mà ứng viên làm việc tại công ty cũ, cho thấy mức độ trung thành và lâu dài.


Cám ơn ACE đã lắng nghe những chia sẻ được sưu tầm và biên soạn bởi nhà HR Strategy. Mong rằng bài chia sẻ này mang lại nhiều giá trị cho anh chị. Mến chúc ACE luôn trong tâm thế học hỏi để phát triển & thăng hoa trong cuộc sống, công việc.


Một lần nữa cám ơn đã đồng hành cùng thương hiệu tuyển dụng ứng viên cấp cao của nhà HR Strategy. Anh chị có bất kỳ thắc mắc, phản hồi hoăc góp ý thì vui lòng liên lạc số phone Mr. Việt 091 3540 339 để được tư vấn và hỗ trợ thêm.


Let’s follow us by:
App: HR Strategy Jobs (On phone)
Facebook: https://bit.ly/HRStrategyJobPosting
Meaning Short Story: https://bit.ly/WeeklyShortStory
Online Learning Community: https://bit.ly/ZaloOnlineLearningGroup2
Fanpages: https://bit.ly/FanpageCongDongHocTapO…
Youtube: https://bit.ly/HRStrategyYoutubeChannel

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *