HỘI NHẬP CHO LÃNH ĐẠO CẤP CAO

HỘI NHẬP CHO LÃNH ĐẠO CẤP CAO

So với việc hội nhập nhân viên mới, việc đảm bảo các lãnh đạo cấp cao có bước chuyển tiếp thuận lợi vào tổ chức của bạn, thậm chí còn quan trọng hơn.


Hãy nghĩ xem nếu bạn bước vào một công ty mới, bước vào môi trường mới, lạ lẫm trước mọi thứ. Trong khi bản thân vừa muốn chứng minh năng lực, vừa muốn hội nhập với văn hóa của công ty. Sẽ dễ dàng hơn biết bao nhiêu khi có một người làm “chất xúc tác” cho những dự định của bạn, có một người giúp bạn làm quen với những người bạn đồng nghiệp, nói cho bạn về những văn hóa của công ty. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy an tâm và tự tin hơn rất nhiều.


Doanh nghiệp của bạn mất bao nhiêu thời gian và tiền bạc để tìm ra đúng người vào đúng thời điểm này. Bây giờ, vị lãnh đạo cuối cùng đã đến để bắt đầu làm việc. Họ là các nhà lãnh đạo cao cấp, họ đã từng làm việc tại các tổ chức khác và họ hiểu công việc của họ, họ hiểu trọng trách của họ khi gia nhập doanh nghiệp mới, đó chính là lý do vì sao họ được mời về làm việc.


Vì thế nhiều người thường nghĩ rằng các lãnh đạo cao cấp không cần sự trợ giúp đặc biệt nào để hòa nhập. Nhưng cũng vì lý do đó mà họ càng trở nên áp lực hơn khi vừa phải làm công việc của họ thật tốt trong một môi trường hoàn toàn mới, hoàn toàn xa lạ với những gì họ đã làm trước đây. Để có được sự kính trọng của nhân viên cấp dưới, và tạo ra được sự đoàn kết trong một tổ chức mà bạn chưa biết được văn hóa của họ thì thật sự là áp lực rất lớn.


Vì thế việc quan trọng mà tổ chức của bạn cần làm để “lãnh đạo mới” của bạn có thể làm việc và cống hiến nhiều nhất là thiết kế một quy trình hội nhập cho lãnh đạo cấp cao và cung cấp cho vị lãnh đạo đó các thông tin cần thiết để hội nhập, để thành công càng nhanh càng tốt. Mỗi người lãnh đạo có một phong cách lãnh đạo khác nhau, và mỗi một tổ chức lại có một văn hóa khác nhau, sự liên kết giữa người lãnh đạo và tổ chức là rất quan trọng. Tiến trình đó diễn ra càng nhanh thì càng giảm thiểu được những xung đột, những hiểu lầm không đáng có trong tổ chức. Cần có chất xúc tác để tiến trình đó diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, ban lãnh đạo công ty cần có người giúp giới thiệu, làm quen, và giúp đỡ cho “lãnh đạo mới” để họ có thể nhanh chóng hội nhập.


Giúp người lãnh đạo mới cũng chính là giúp đỡ cho tổ chức hoạt động tốt hơn, cũng là cách để bạn có được môi trường làm việc thoải mái nhất cho bản thân bạn. Hãy nghĩ về cách mà bạn sẽ làm những điều sau:

 • Giới thiệu vị lãnh đạo mới với các nhân viên của công ty. Việc này rất quan trọng đối với một doanh nghiệp khi có thêm thành viên lãnh đạo tham gia vào. Nhằm giúp cho việc đánh giá hiệu quả làm việc của ban lãnh đạo từ các nhân viên, tổ chức nên giới thiệu vị lãnh đạo mới với các nhân viên của công ty. Ngoài ra, việc giới thiệu vị lãnh đạo mới còn thuận tiện trong giao tiếp
 • Giới thiệu vị lãnh đạo mới với cộng đồng kinh doanh. Đây là một việc cũng rất quan trọng với một vị lãnh đạo mới và với tổ chức, doanh nghiệ. Cộng đồng kinh doanh cần phải biết người lãnh đạo đó là người như thế nào? Cách thức anh ấy/ cô ấy vận hành công ty thế nào? Liệu có đem đến hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận cho công ty hay không? Và khi cần làm việc với cộng đồng kinh doanh, lãnh đạo mới sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định phù hợp.
 • Chào đón nồng nhiệt. Được tiếp đón với sự nồng nhiệt của mọi người, giúp cho vị “lãnh đạo mới” năng lượng làm việc và tình cảm đối với những nhân viên trong công ty sẽ tốt hơn.
 • Giúp lãnh đạo mới hòa nhập vào nhóm quản lý/ nhóm lãnh đạo hiện hữu. Dù người lãnh đạo mới tiếp nhận vị trí gì đi chăng nữa thì cũng luôn có những “lão làng” khiến mọi người phải kiên nể. Và để hòa nhập với vào nhóm “lão làng” đã có nhiều cống hiến trước đây cho tổ chức là rất khó. Tuy nhiên, khi có người làm “cầu nối” cho người lãnh đạo mới với những vị quản lý/ lãnh đạo hiện hữu trong tổ chức thì việc cùng nhau quản lý tổ chức sẽ đạt hiệu quả rất cao như mong đợi.
 • Giới thiệu lãnh đạo mới với các nhân viên cấp dưới của anh ta/cô ta. Những nhân viên làm việc trực tiếp với vị lãnh đạo bắt buộc phải biết mặt lãnh đạo mới của mình để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin, trao đổi công việc, và giúp đỡ cho lãnh đạo mới có thể hoàn thành công việc của tổ chức một cách tốt nhất. Vì thế việc giới thiệu lãnh đạo mới với các nhân viên cấp dưới là hoàn toàn cần thiết.
 • Giới thiệu cho vị lãnh đạo mới về những chính sách và quy trình của tổ chức. Những quy định niêm yết của công ty sẽ được giới thiệu trong các buổi trainning trước khi bước vào công việc chính thức. Nhanh chóng biết những điều này để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi hoặc tránh những tình trạng vi phạm quy định tổ chức. Ngoài ra, bất cứ doanh nghiệp hay tổ chức nào cũng có những quy định ngầm, hãy bước vào với tâm thế chuẩn bị để tiếp nhận và học hỏi từ những nhân viên đã làm ở đây, hoặc là bạn có thể cố gắng quan sát và xác nhận lại với những đồng nghiệp.
 • Đăng ký các chương trình phúc lợi cho lãnh đạo mới. Những chính sách phúc lợi, chính sách lương,… sẽ được giúp đỡ hoàn thành từ bộ phận nhân sự của công ty. Những chính sách này thường được ghi rõ trong hợp đồng lao động. Nếu có những điểm bất thường hay thắc mắc về chính sách phúc lợi, đặc biệt phải báo ngay cho bộ phận nhân sự để được giải quyết sớm.


Dưới đây là bảng các hoạt động trước khi bắt đầu công việc khi có vị lãnh đạo mới tới tổ chức, mà HR Strategy chúng tôi gợi ý để giúp thuận tiện cho việc hội nhập cua một vị lãnh đạo mới.


CHECKLIST HỘI NHẬP CHO LÃNH ĐẠO CAO CẤP

Họ và tên:

Ngày bắt đầu:

Cấp quản lý của phòng cần tuyển dụng:

Các hoạt động trước khi bắt đầu công việc:Bộ phận chịu trách nhiệmNgày hoàn thành
Gửi tài liệu Chào đón**Cấp quản lý của phòng cần tuyển 
Hoàn tất checklist cho nhân viên mới*Cấp quản lý của phòng cần tuyển 
Đặt in danh thiếpHành chính 
Bố trí văn phòng phẩm trong văn phòngHành chính 
Lên lịch định hướngNhân sự 
Những ghi chú khác:
Gửi mẫu về bộ phận nhân sự để lưu trữ


*Checklist cho Ngày đầu tiên và Tuần đầu tiên

 • Thư của Giám đốc Điều hành.
 • Quà tặng có logo của công ty để dùng ở nhà (đồng hồ để làm, các miếng lót ly, hoặc các vật dụng nhỏ để làm kỷ niệm cho vị quản lý và gia đình).
 • Sách hoặc DVD có ý nghĩa đặc biệt với tổ chức.
 • Các mẫu và các thông tin đăng ký chương trình phúc lợi.
 • Thông tin về địa điểm đậu xe cho ngày đầu tiên.
 • Lịch làm việc của tuần đầu tiên.
 • Lý lịch trích ngang của ban lãnh đạo.

Họ và tên:

Ngày bắt đầu:

Cấp quản lý của phòng cẩn tuyển dụng:

Các hoạt động trước khi bắt đầu công việc:Bộ phận chịu trách nhiệmNgày hoàn thành
Gửi thư điện tử thông báoCác quản lý của phòng cần tuyển 
Gắn tên trên bảng chào mừng đặt tại sảnhHành chính 
Tham quan toàn văn phòng/ Giới thiệuCác quản lý của phòng cần tuyển 
Đặt mục tiêu cho tuần đầu, tháng đầuCác quản lý của phòng cần tuyển 
Giới thiêu và đăng ký các chương trình phúc lợiNhân sự 
Các chứng từ thành toán lươngNhân sự 
Hoàn tất và điền đầy đủ Mẫu I-9Nhân sự 
Lên lịch theo dõi việc đăng ký các chương trình phúc lợiNhân sự 
Các hoạt động trước khi bắt đầu công việcBộ phận chịu trách nhiệmNgày hoàn thành
Chìa khóa (liệt kê đánh số, nếu có)Hành chính 
Thẻ từ an ninh (liệt kê đánh số, nếu có)Hành chính 
Những ghi chú khác:
Gửi mẫu về bộ phận nhân sự để lưu trữ

Cám ơn ACE đã lắng nghe những chia sẻ được sưu tầm và biên soạn bởi nhà HR Strategy. Mong rằng bài chia sẻ này mang lại nhiều giá trị cho anh chị. Mến chúc ACE luôn trong tâm thế học hỏi để phát triển & thăng hoa trong cuộc sống, công việc.


Một lần nữa cám ơn đã đồng hành cùng thương hiệu tuyển dụng ứng viên cấp cao của nhà HR Strategy. Anh chị có bất kỳ thắc mắc, phản hồi hoăc góp ý thì vui lòng liên lạc số phone Mr. Việt 091 3540 339 để được tư vấn và hỗ trợ thêm.


Let’s follow us by:
App: HR Strategy Jobs (On phone)
Facebook: https://bit.ly/HRStrategyJobPosting
Meaning Short Story: https://bit.ly/WeeklyShortStory
Online Learning Community: https://bit.ly/ZaloOnlineLearningGroup2
Fanpages: https://bit.ly/FanpageCongDongHocTapO…
Youtube: https://bit.ly/HRStrategyYoutubeChannel

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *