NGHỀ HEADHUNTER LÀ GÌ?

NGHỀ HEADHUNTER LÀ GÌ?
NGHỀ HEADHUNTER LÀ GÌ?

Bài viết này mục đích để giúp những ai muốn tìm hiểu về NGHỀ HEADHUNTER.

Vậy nó là gì?

Bạn đã biết nghề này xuất phát từ đâu, nó làm gì?

Cụ thể như thế nào?

Xin mời bạn cùng tôi tìm hiểu nhé!

HEADHUNTER_ Nghệ thuật đỉnh cao của trí tuệ nhân sự:

“Headhunter-Săn đầu người” , Một số bạn có thể từng nghe về thuật ngữ này. Đúng vậy, “headhunter”  không phải là mới trong ngành nhân sự và tuyển dụng trên thế giới vàcác doanh nghiệp Việt Nam hiện nay các doanh nghiệp lớn thì cũng đã trãi nghiệm qua dịch vụ này cũng khá nhiều vì họ phát triển nhanh & lực lượng Headhunter hút chất xám đa dạng trên thị trường về để phát triển công ty họ hơn, nhưng bên cạnh đó thì các doanh nghiệp Việt Nam thì đa phần chưa nghĩ đến việc dùng dịch vụ “Săn đầu người”.

. Không ai biết thuật ngữ này xuất hiện từ bao giờ nhưng ai cũng đoán rằng nghề “headhunter-săn đầu người” đã xuất hiện từ rất xa xưa, thậm chí còn xưa hơn cả Tam Quốc nữa.

   Headhunter ngày nay đã chứng tỏ được tầm vóc của mình trong ngành tuyển dụng nhân sự toàn cầu và từng được sử dụng ít nhất một lần bởi hầu hết các tập đoàn lớn trên thế giới.

Nhưng có ai biết không phải mọi nhà tuyển dụng đều biết đến Headhunter ? Bởi vậy, trên thế giới có câu: “Headhunters are certainly recruiters but not all recruiters are headhunters”. Vậy Headhunterlà gì?

Lý giải theo chuyên môn Headhunting và Headhunterlà cụm từ chỉ những người làm trong nhóm ngành nhân sự (HR- Human Resource) chuyên đi săn chất xám, nhân tài theo các đơn đặt hàng từ các công ty khách hàng hoặc cho chính công ty mình, nhưng ở tầm cao và khó hơn cách chúng ta thường nghĩ về quy trình tuyển dụng truyền thống.

Ở đó, nơi mà Headhunter sẽ bằng mọi cách tìm cách liên lạc với người đặc biệt nào đó, người mà có những phẩm chất và kĩ năng đặc biệt phù hợp cao với yêu cầu và vị trí mục tiêu đã định trước và sau đó là tạo mối quan hệ để rồi thuyết phục anh ấy hay cô ấy tham gia vào quy trình tuyển dụng đặc biệt của mình.

Như vậy, Headhunter là cả một nghệ thuật về lập kế hoạch, giao tiếp, thuyết phục, đàm phán, thương lượng và hiểu tâm lý con người ở mức đỉnh cao và đối tượng của thợ săn đầu người thường là các nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các công ty, tập đoàn lớn ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung mà có thể ví von khó như lên trời, đôi khi là không tưởng nếu bạn nghĩ có thể chuyển Messi từ Barcelona sang Real Madrid vậy.

Theo chị Lucia Sen Nguyễn, Giám Đốc Điều Hành HR Strategy (www.hrstrategy.vn) một trong những công ty săn đầu người có tiếng ở thị trường Headhunter Vietnam, chị có nhận định như sau: “Công việc của Headhunter là một sự kết hợp nghệ thuật giao tiếp thấu cảm, dùng chuyên môn tuyển dụng kết hợp với việc tạo dựng mối quan hệ xã hội, tạo dựng data base ứng viên, tạo nguồn ứng viên thật tốt thì tin chắc rằng bạn sẽ ra được giá trị cho công việc headhunter & đủ tự tin để gắn bó với nghề Headhunter suốt đời”

Vậy các công ty cần dịch vụ săn đầu người khi nào?

Thứ 1 là: các công ty thường sử dụng dịch vụ săn đầu người  khi họ đã hết cách – khi mà mọi mối quan hệ và hồ sơ ứng cử viên tiềm năng thu được từ việc đăng trên quảng cáo hayLinkedIn, các kênh đăng tuyển online, mạng xã hội đã trở nên vô dụng.

Thứ 2 là họ không muốn lãng phí thời gian của mình mà tốt hơn là dành thời gian rút ngắn khoảng cách để vượt mặt đối thủ một cách nhanh nhất.

Thứ 3 là vị trí cần tìm là chiến lược mới hoặc tuyển thay thế một lãnh đạo cấp cao mà họ không muốn công khai, vì thế họ cần phải thuê thợ săn chuyên nghiệp.

Thứ 4 họ cần lấy người từ đối thủ cạnh tranh nhưng lại không muốn tiếp cận trực tiếp, họ muốn thông qua một bên thứ 3 làm cầu nối giúp họ.

Thế là sinh ra công việc của Nghề Headhunter.

Với các thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn về “Nghề Headhunter là gì ?”, nếu bạn đang có ý định tìm hiểu và gia nhập vào nghề này, hãy tìm hiểu kỹ những thông tin trong bài viết trên và những bài viết tiếp theo của chúng tôi để đưa ra cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất, hy vọng chúng sẽ giúp ích bạn trong quá trình tìm kiếm một định hướng, một “calling job” cho cuộc đời của bạn.

Chúc bạn may mắn & thành công!

Muốn tìm hiểu sâu hơn về nghề & muốn cọ sát thực tế nó là gì?

Bạn có thể Đăng ký học miễn phí về Headhunter tại đây : http://bit.ly/HRStrategyVietNam

Sưu tầm & Biên tập: Uyên Nhi (Marketing Dept)

HR Strategy Viet Nam


Let’s follow us by: 

0/5 (0 Reviews)